Mây tre đan Bao La đón nhận Quyết định công nhận làng nghề truyền thống

Mây tre đan Bao La đón nhận Quyết định công nhận làng nghề truyền thống

Mây tre đan Bao La đón nhận Quyết định công nhận làng nghề truyền thống

0935 811956
Hotline

Mây tre đan Bao La đón nhận Quyết định công nhận làng nghề truyền thống

Sáng ngày 9/6 tại Đình làng Bao La, thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền; UBND xã Quảng Phú đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Làng nghề truyền thống mây tre đan Bao La theo Quyết định số 725/QĐ-UBND ngày 16/4/2013 của Ủy ban nhân dân Thừa Thiên Huế về việc công nhận Làng nghề, Làng nghề truyền thống cấp tỉnh.

Tham dự Lễ có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Quảng Điền; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Phú; Hợp tác xã Mây tre đan Bao La; đại diện các ban ngành đoàn thể liên quan cùng với sự có mặt của đông đảo bà con nhân dân làng Bao La.
Làng Bao La nằm ven bờ Bắc trung lưu sông Bồ, nổi tiếng với nghề đan lát sản phẩm tre, chế tác đồ dân dụng trong nhà như thúng mủng, rổ rá, dần sàng, nong, nia... được hình thành từ thời Nguyễn. Nghề đan lát không chỉ mang lại giá trị về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân mà còn chứa đựng cả những nét tinh hoa mà nhân dân đã gìn giữ từ bao đời. Trải qua bao thăng trầm, tưởng chừng làng nghề không còn trụ vững trước xu thế cạnh tranh của nhiều mặt hàng hiện đại khác. Tuy nhiên, với nỗ lực khôi phục làng nghề truyền thống đã có từ lâu đời, các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức cho người dân các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật đan lát các sản phẩm mới, thích hợp với nhu cầu thị hiếu xã hội như lẵng đơm hoa, lẵng trang trí,các loại giá treo đèn trang trí... Do đó, các sản phẩm do làng nghề sản xuất đã có đầu ra, tạo thêm công việc và thu nhập cho người dân. Ngoài những mặt hàng truyền thống thì hợp tác xã đã mở rộng thêm hàng mây tre đan mỹ nghệ, dùng phục vụ cho du lịch và xuất khẩu.
 
Trong thời gian vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch tổ chức nhiều đoàn Famtrip đến khảo sát nhằm tổ chức các tour du lịch tham quan, trải nghiệm làng nghề. Qua các chuyến khảo sát, bước đầu đã góp phần quảng bá thương hiệu điểm đến cho làng nghề, mở ra cơ hội và hướng đi mới hướng tới sản xuất phục vụ du lịch, giúp người dân tiêu thụ sản phẩm tạo ra ngay trên chính làng quê của mình.
Việc công nhận làng nghề lần này sẽ giúp địa phương chủ động hơn trong công tác sản xuất, khẳng định một thương hiệu đã hình thành từ lâu đời.
Cùng với Làng nghề truyền thống Mây tre đan Bao La, đợt này UBND tỉnh cũng đã quyết định công nhận cho 3 làng Nghề truyền thống khác: Làng nghề Truyền thống Đúc đồng Huế (phường Đúc và phường Thủy Xuân, thành phố Huế), Làng nghề Truyền thống Hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang), Làng nghề Truyền thống Nón lá Mỹ Lam (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) và 4 Làng nghề: Làng nghề Bún bánh Ô Sa (xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền), Làng nghề chế biến mắm, nước mắm Tân Thành (Xã Quảng Công, huyện Quảng Điền), Làng nghề Đan lát Mây tre Thủy Lập (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền), Làng nghề Trồng nấm rơm Lê Xá Đông (xã Phú Lương, huyện Phú Vang).
 
Cũng trong sáng cùng ngày, tại điạ điểm trên, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với UBND xã Quảng Phú, Làng Bao La tổ chức chương trình truyền hình “Làng Việt”. Chương trình với các phần thi ca hát các tiết mục văn nghệ, các trò chơi đan lát sản phẩm thủ công truyền thống đã thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và cổ vũ. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân, tạo nên không khí giao lưu đoàn kết giữa các làng. Chương trình sẽ được phát trên sóng VTV1 vào trung tuần tháng 7.
Chia sẻ:

Tin liên quan

Làng nghề mây tre đan Bao La tích cực chuẩn bị tham gia Festival Huế và lễ hội "Sóng nước Tam Giang"

Hiện nay, bà con xã viên làng nghề HTX Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đang tích cực sản xuất các sản phẩm đẹp, đáp ứng với thị hiếu của người tiêu dùng để tham gia trưng bày tại lễ hội Festival Huế nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của làng nghề với du khách trong và ngoài nước.
Đọc tiếp

Làng nghề đan lát Bao La

Khi lúa trên đồng đã gặt xong, những cây rơm trong sân nhà đã dựng tròn trịa thì bà con làng Bao La- xã Quảng Phú- huyện Quảng Điền lại bắt tay vào nghề đan tre nứa truyền thống của mình- một nghề mà sự nổi tiếng đã gắn liền với tên gọi của làng: làng đan lát Bao La.
Đọc tiếp

HTX mây tre đan Bao La

Địa điểm: Làng Bao La nằm ven bờ Bắc trung lưu sông Bồ, hướng ra biển Đông, gồm xóm Chùa, Đình, Hóp, Đông, Cầu và xóm Chợ, thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền.
Đọc tiếp

Mây tre Bao La xuất ngoại

Được làm từ những thân tre quen thuộc, có ai ngờ những sản phẩm mây tre đan Huế giờ đã có mặt ở khắp năm châu và được khách hàng trên thế giới ưa chuộng.
Đọc tiếp

Làng Bao La làm du lịch, đưa tre Việt đi ra thế giới

Từ những cây tre, người dân làng Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã chế tác thành những sản phẩm độc đáo phục vụ cuộc sống, phục vụ khách du lịch, đưa hình ảnh cây tre Việt đi ra thế giới.
Đọc tiếp

Hàng mây tre Bao La sẽ có biểu tượng Huế

Nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ (TCMN) và quà tặng, giúp du khách dễ nhận diện hàng “made in Huế”, Sở Công thương vừa phê duyệt đề án hỗ trợ máy khắc cắt laser cho HTX Mây tre đan Bao La.
Đọc tiếp